Hotline : 0988340372

Địa chỉ : 124 Chu Văn An, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Mắt kính cận gồm những loại nào? Những thắc mắc này sẽ được Phạm Gia Optic giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Tham khảo ngay để có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp chọn mắt kính chuẩn cũng như chăm sóc mắt một cách tốt nhất bạn nhé!

TỔNG HỢP CÁC LOẠI MẮT KÍNH CẬN HIỆN CÓ

Cận thị là tật phổ biến đang gặp không chỉ riêng Việt Nam và cả thế giới. Do nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan mà số người phải sử dụng kính cận ngày một tăng, dẫn đến mắt kính cận đang có xu hướng trở thành phù kiện quan trọng, là item thiết yếu của nhiều người.

Mắt kính cận được thiết kế nhằm hỗ trợ tầm nhìn một cách tốt nhất cho những người đang gặp vấn đề về nhìn xa. Cụ thể, đây là tật khúc xạ chỉ nhìn thấy cảnh hay vật ở gần, càng xa thì mắt càng nhòe. Nguyên nhân dẫn đến cận thị có rất nhiều, phổ biến phải kể đến việc học tập, làm việc thường xuyên trong môi trường thiếu sáng, ánh sáng không chuẩn; do yếu tố di truyền; do chế độ dinh dưỡng không đúng,…

Một khi bị cận thị, chúng ta sẽ gặp không ít vấn đề, chất lượng cuộc sống có phần bị ảnh hưởng. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể tiến hành các cuộc phẫu thuật mắt hoặc đơn giản hơn là sử dụng mắt kính cận hỗ trợ.

6 loại mắt kính hiện nay trên thị trường

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, mắt kính cận ngày một hiện đại hơn, chất lượng cũng vượt trội hơn. Bên cạnh việc hỗ trợ về tầm nhìn xa, chiếc kính cận áp dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng, mang đến sự thoải mái và tiện ích cho người dùng.

Hiện nay, mắt kính cận về cơ bản có các loại như sau:

1. Mắt kính cận chống tia UV

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời, không chỉ gây hại cho da mà tác động lên mắt cũng rất nhiều. Nếu tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên có thể khiến mắt bị viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các tổn thương nghiêm trọng khác. Trước tình trạng này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu lớp tráng chống tia UV cho mắt kính cận, giúp mắt hạn chế hiệu quả tác hại từ môi trường.

2. Mắt kính cận chống chói

Ánh sáng mặt trời, ánh sáng công nghệ sẽ làm cho mắt cận khó chịu, mỏi vì phải liên tục điều tiết. Để hỗ trợ một cách tốt nhất cho tình trạng này, mắt kính cận đã áp dụng thêm công nghệ chống chói, chống lóa. Theo đó, lớp gương của tròng kính được làm bằng chất liệu đặc biệt, hạn chế sự chói lóa của ánh sáng. Khi đó, người bị cận có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đi trong điều kiện có nhiều ánh sáng, ánh sáng cao, mắt cũng không còn cảm giác nhức mỏi.

Mắt kính cận có chức năng chống tia UV

3. Mắt kính cận hạn chế trầy xước

Do chất liệu làm tròng kính là gương nên bề mặt dễ gây ra các vệt trầy xước. Càng nhiều vết trầy chất lượng nhìn sẽ giảm đi, khi đó người dùng sẽ cảm giác khó chịu, rất bất tiện.

Mắt kính cận có công nghệ chống trầy xước sẽ dùng một lớp tráng đặc biệt hạn chế tình trạng này. Tuy giá thành sẽ cao hơn một chút nhưng khuyến nghị bạn nên chọn mắt kính có công nghệ chống trầy để hỗ trợ một cách tốt nhất cho mắt.

4. Mắt kính cận chống ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh được phát ra từ các thiết bị điện tử như TV, smartphone. Việc tiếp xúc lâu dài với nguồn sáng này sẽ khiến mắt bị mỏi, nguy cơ tổn thương cao.

Mắt kính cận có áp dụng công nghệ chống ánh sáng xanh thường đổi màu khi tiếp xúc với ánh sáng phát ra từ thiết bị, giúp mắt điều tiết nhẹ nhàng, ổn định hơn. Với công nghệ này, người dùng cần chi ra khoảng hơn 20% nữa so với mắt kính cận thông thường để sử dụng.

5. Mắt kính cận đổi màu

Một trong những công nghệ hiện đại của mắt kính cận chính là tròng kính đổi màu. Khi gặp các điều kiện ánh sáng cao như mặt trời thì tròng kính sẽ tự động chuyển sang màu tối. Mức độ trầm của tròng kính còn phụ thuộc vào cường độ ánh sáng. Điều này sẽ giúp tạo nên cảm giác dịu mát cho mắt, chống lại tia UV, hỗ trợ mắt điều tiết để nhìn dễ dàng hơn. Tròng kính cận đổi màu có giá cao hơn từ 10-20% các loại tròng thông thường.

Các lớp phủ trên mắt kính cận

6. Tròng kính cận có mức chiết suất cao

Chiết suất là chỉ số đặc trưng cho khả năng khúc xạ của chất liệu làm kính. Chiết suất càng cao thì tròng kính sẽ càng mỏng nhưng hiệu quả vẫn được đảm bảo như thường, thậm chí được đánh giá tốt hơn.

Loại mắt kính có chiết suất cao vừa đáp ứng về chất lượng và có tính thẩm mỹ tốt bởi nó giúp người dùng thoải mái, nhẹ nhàng và không bị thô phần nhìn. Loại mắt kính này có giá bán cao nhất trong các nhóm.

CHĂM SÓC MỘT CÁCH TỐT NHẤT CHO MẮT CẬN

Người bị cận thị được khuyên đến bệnh viện mắt, các trung tâm chuyên khoa để đo khám, xác định chỉ số độ đúng. Khi có được các thông số này thì chọn mắt kính cận mới chuẩn, mới tốt cho mắt. Việc đo khám nên thực hiện thường xuyên, khoảng 6 tháng đo khám một lần.
Khi bị cận thị, ngoài việc đảm bảo môi trường làm việc hay học tập đủ ánh sáng, ngồi đúng tư thế thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng cần thiết.

Nhóm chất dinh dưỡng bạn nên bổ sung gồm có vitamin A, vitamin C, beta-caroten, lutein, selenium,… Các chất này sẽ có nhiều trong trứng sữa, các loại quả màu cam (đu đủ, cà rốt, bí đỏ), rau xanh đậm (súp lơ, rau chân vịt, rau ngót), các loại hạt và ngũ cốc. Ngoài ra, nên cho mắt có thời gian nghĩ, không nên làm việc quá lâu trên máy tính và nên ngủ đủ giấc. Có như vậy chúng ta mới hạn chế việc bị tăng độ, mắt trở nên xấu hơn.