Hotline : 0988340372

Địa chỉ : 124 Chu Văn An, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Cách mua kính thuốc, kính cận, loạn viễn đúng chuẩn nhìn chung không hề đơn giản như chúng ta vẫn đang nghĩ và làm là đến tiệm bán kính, đo sơ sài rồi chọn tròng kính theo ý. Đây là một quá trình cần nhiều bước khác nhau, trong đó quan trọng nhất vẫn là thăm khám mắt tại các cơ sở chuyên khoa, có máy móc thiết bị hiện đại.

MUA KÍNH THUỐC, KÍNH CẬN VÀ KÍNH LOẠN VIỄN CẦN LƯU Ý GÌ?

Các loại kính thuốc như kính cận, kính viễn không giống với kính mát thông thường. Bạn đeo kính chuyên dụng này là nhằm hỗ trợ các tật khúc xạ, giúp mắt điều tiết ổn định để có thể sinh hoạt, học tập hay lao động bình thường. Do đó, một chiếc kính thuốc về cơ bản phải đáp ứng được các tiêu chí như sau:

– Phải có thông số độ cận, viễn, hay loạn phù hợp với tình trạng của mắt.

– Chất lượng tròng kính đảm bảo, trong rõ, không bị vàng ố làm giảm đi tầm nhìn.

– Kính không gây nặng mắt, không làm người dùng gặp phải tình trạng khó chịu như nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt,…

– Mắt kính thuốc phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, phù hợp với từng trường hợp người bệnh.

Nên đo khám khi mua kính thuốc

Nên chọn mắt kính phù hợp với tình trạng của mắt

Vậy cách để mua một chiếc kính thuốc, kính cận hay loạn viễn chuẩn nhất sẽ như thế nào? Hãy cùng Phạm Gia Optic khám phá ngay nhé!

1. Phải chọn kính đúng độ

Đặc trưng của kính thuốc là được lắp theo các thông số về “độ” – một đơn vị riêng biệt dành cho tình trạng của mắt. Để biết được các chỉ số này thì chỉ có bác sĩ chuyên khoa cùng với sự trợ giúp của máy móc, trang thiết bị hiện đại. Do đó, điều tiên quyết là bạn phải đi thăm khám để được cho toa kính thuốc. Trên toa kính thuốc này sẽ thể hiện các thông tin thông qua thuật ngữ chuyên ngành, cụ thể:

  • OD ( oculus dexter): mắt phải
  • OS (oculus sinister): mắt trái
  • OU (oculus uterque): cả hai mắt

 

Độ cầu (Sphere, (SPH): là thuật ngữ cho biết độ hội tụ của thấu kính, có đơn vị đo là đi-ốp(D). Sau khi đo khám mắt, nếu bên dưới thuật ngữ này để dấu (-) thì có nghĩa bạn đang bị cận thị, còn để (+) hoặc không có dấu nào cả thì bạn đang gặp tình trạng viễn thị.

Độ trụ (Cylinder, (CYL): là số đo thể hiện tình trạng loạn của mắt. Nếu ở mục này để trống thì mắt bạn không bị loạn hoặc không cần thiết điều chỉnh tròng kính.

Độ tăng thêm (Add): chỉ số này được xác định bằng cách phóng to phần dưới của hai tròng kính nhằm điều chỉnh tình trạng lão thị. Lưu ý là số đo trong mục này luôn để độ “cộng”. Độ tăng thêm dao động trong mức từ +0.75 đến +3.00 D và bằng nhau ở hai mắt.

Độ lăng kính (Prism): được đo bằng đi-ốp lăng kính nhằm bù đắp cho các vấn đề căn chỉnh ở mắt. Rất ít người phải dùng đến thông số của độ lăng kính khi đo khám mắt cho mình.

Cách mua kính thuốc, kính cận, loạn viễn đúng chuẩn

Đo khám mắt là vô cùng cần thiết

Như bạn đã thấy, chúng ta cần khá nhiều thông tin để nắm bắt tình trạng mắt của mình trước đi cắt một chiếc kính thuốc phù hợp. Và việc chọn đúng “độ” là vô cùng cần thiết. Khi đó, mắt mới được hỗ trợ một cách tốt nhất, điều chỉnh tầm nhìn giúp người dùng thoải mái hơn. Nếu đeo kính không đúng độ, chúng ta sẽ gặp nhiều nguy cơ, trong đó dễ thấy nhất là tình trạng khó chịu khi đeo, các chỉ số gia tăng mạnh và thậm chí là gây bệnh nguy hiểm cho mắt.

Nói như vậy đồng nghĩa với việc Phạm Gia Optic lưu ý người dùng chỉ nên đến bệnh viện chuyên khoa hoặc các trung tâm chuyên về mắt kính có đầy đủ điều kiện, trang thiết bị và đội ngũ chuyên môn để thực hiện việc đo khám, chỉ định toa kính thuốc.

2. Chọn địa chỉ uy tín để cắt kính thuốc, kính cận hoặc viễn

Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi chọn mua kính cận, viễn hay bất kỳ loại kính thuốc nào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán kính với các thông điệp quảng cáo vô cùng thu hút. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định mua kính. Một nơi thật sự uy tín về cơ bản phải hội tụ các tiêu chí như sau:

– Có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đọc hiểu toa kính thuốc.

– Thao tác lắp kính vào gọng kính chuẩn xác, đúng kỹ thuật yêu cầu.

– Có đủ các dải độ để phục vụ cho việc lắp kính.

3. Chọn mắt kính có xuất xứ rõ ràng và chất lượng đáp ứng

Xuất xứ mắt kính cũng là điểm mà bạn cũng nên lưu tâm khi mua kính thuốc, kính cận hay loạn viễn. Khảo sát chung thì hiện nay trên thị trường tròng kính được nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Anh, Mỹ,… Trong đó, Trung Quốc có số lượng lớn nhất nhưng chất lượng chưa thật sự đảm bảo vì vẫn còn nhiều cá nhân chạy theo lợi ích nên nhập các sản phẩm không đủ chuẩn.

Kính thuốc chất lượng phải là những sản phẩm tuân theo tiêu chuẩn FDA, CE hay KGMP của quốc tế. Theo đó, tròng kính cần đáp ứng giải độ quang học, các đầy đủ lớp phản quan và cần có cả lớp chống xước, chống tia cực tím, phủ hydrophobic, platinum,…

Những loại mắt kính không đúng chuẩn chỉ cần sau thời gian sử dụng ngắn thì sẽ bị biến dạng, tròng ngả màu vàng, mặt kính trầy xước,… Và lúc này tầm nhìn của chúng ta sẽ trở nên hạn chế rất khó chịu.

Chọn kính có xuất xứ rõ ràng

Lưu ý đến xuất xứ kính trước khi chọn mua

Bên cạnh các lưu ý vừa nêu trên, cách mua kính thuốc, kính cận, loạn viễn đúng chuẩn còn phải bao gồm thêm cả việc chú ý đến kiểu dáng. Kiểu dáng ở đây chúng tôi muốn đề cập đến chính là:

– Sự phù hợp với đường nét trên khuôn mặt để tăng thêm sự trẻ trung và duyên dáng.

– Sự thoải mái, tiện ích trong quá trình sử dụng.

Như vậy Phạm Gia Optic đã cùng bạn tìm hiểu qua những cách mua kính thuốc, kính cận hay loạn viễn đúng chuẩn nhất. Nếu cần thêm sự tư vấn từ các chuyên gia, hãy liên hệ với Phạm Gia Optic, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Chúc bạn tìm được chiếc mắt kính như ý, thoải mái và thật sự phù hợp với mình.